วิธีการใช้เครื่องปั่นสมูทตี้เบื้องต้น สำหรับมือใหม่

ในปัจจุบันเครื่องปั่นสมูทตี้จัดว่าเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าขนาดเล็กที่ได้รับความนิยมจากผู้กินผู้ใช้มากขึ้นอย่างแพร่หลาย ทั้งในครัวเรือน หรือบางคนนำไปใช้ประกอบธุรกิจร้านน้ำปั่นผักผลไม้ที่เราเห็นกันอยู่ทั่วไป เพราะปัจจุบันคนรักสุขภาพส่วนใหญ่หันมานิยมทำเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพดื่มเองกันมากขึ้น วันนี้เราเลยเอาวิธีการใช้เครื่องปั่นสมูทตี้เบื้องต้นมาฝากเพื่อนๆ ทุกคน โดยเฉพาะผู้ที่ยังเป็นมือใหม่ยังไม่มีประสบการณ์การใช้งานเครื่องปั่น มีข้อควรปฏิบัติอะไรกันบ้างไปดูกันเลย

  1. ก่อนนำเครื่องปั่นออกมาใช้งานตรวจสอบให้แน่ใจว่าเครื่องปั่นสมูทตี้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานหรือไม่ เช่น อยู่ในสภาพสะอาด และไม่มีส่วนใดส่วนหนึ่งชำรุดเสียหาย และที่สำคัญผู้ใช้ควรเช็ดมือให้แห้งก่อนที่จะใช้งาน เพราะไม่อย่างนั้นอาจเกิดอันตรายได้
  2. เมื่อแน่ใจแล้วว่าเครื่องปั่นสมูทตี้พร้อมสำหรับใช้งานแล้ว จึงเริ่มใส่ส่วนผสมที่เตรียมไว้ลงไปในโถ ขั้นตอนนี้แนะนำว่าให้ใส่ส่วนผสมที่เป็นของเหลวที่สุดลงไปก่อน เพื่อที่จะช่วยให้ใบมีดไม่ต้องทำงานหนัก แล้วตามด้วยผลไม้หรือผักที่มีเนื้อที่อ่อนตามลงมา แต่ไม่แนะนำให้ใส่ส่วนผสมที่กำลังเดือดลงไปเพราะจะทำให้เครื่องปั่นแตกได้
  3. ปิดฝาและจับไว้ให้แน่น ซึ่งที่ส่วนหัวของฝาปิดจะมีฝาเล็กๆ หรือที่เราเรียกว่ากันหมวก ซึ่งหากเราต้องการเพิ่มส่วนผสมลงไปในขณะที่เครื่องปั่นสมูทตี้กำลังทำงาน เราสามารถเปิดหมวกเล็กๆ นี้ แล้วค่อยๆ เติมส่วนผสมลงไปได้
  4. กดสวิตซ์เปิดเพื่อเริ่มทำงาน โดยเครื่องปั่นสมูทตี้ทั่วไปจะมีปุ่มต่างๆ ที่ให้เราสามารถเลือกการตั้งค่าความเร็วให้เหมาะสมกับส่วนผสมที่กำลังผสมอยู่ ในขั้นตอนนี้ห้ามวางช้อนหรือภาชนะอื่นๆ ไว้ในเครื่องปั่นในขณะที่มันกำลังทำงานอยู่ และหากต้องการใช้อุปกรณ์ใดๆ ในการกวนส่วนผสมให้เข้ากันควรตรวจสอบให้แน่ใจก่อนว่าเครื่องปั่นได้หยุดทำงานแล้ว
  5. เปิดฝาเครื่องปั่นสมูทตี้ออกแล้วเทเครื่องดื่มสมูทตี้ลงในแก้วที่เตรียมไว้ ใช้อุปกรณ์สำหรับกวนค่อยๆ หรืออาจใช้อุปกรณ์สำหรับกวนส่วนผสมหรือช้อนเคาะให้สมูทตี้ที่ยังค้างอยู่ตรงใบมีดออกจนกว่าจะหมด
  6. ทำความสะอาดเครื่องปั่นสมูทตี้ให้เรียบร้อย โดยแยกโถเครื่องปั่นออกจากแท่นมอเตอร์ ล้างในส่วนของโถให้สะอาดและควรระวังในส่วนของใบมีด เพราะมีความคมและอันตรายหากไม่ระมัดระวัง ในส่วนของแท่นมอเตอร์ สามารถใช้ผ้าเปียกหรือฟองน้ำค่อยๆ เช็ดคราบสกปรกออกให้สะอาด หลังจากนั้นนำไปตั้งไว้โดยการคว่ำหัวลงเพื่อให้น้ำที่ยังคงเกาะติดอยู่ที่ตัวโถไหลออกมา รอจนกว่าจะแห้งแล้วเก็บไว้ในที่ห่างจากมือเด็ก